Top 4 cách sử dụng máy đầm dùi chi tiết nhất cho người mới

Ứng dụng dây đầm dùi

Sự ra đời của máy đầm dùi có vai trò rất quan trọng trong việc đầm nén các khối bê tông. Để đầm nén bê tông một cách hiệu quả cần nắm rõ cách sử dụng máy đầm dùi sao cho an toàn, hợp lý, đúng kỹ thuật. Hãy cùng Máy Xây Dựng Mới tìm hiểu loại máy này qua bài viết sau đây.

Dây đầm dùi điện

Máy đầm dùi là gì và có bao nhiêu loại 

Ứng dụng dây dầm dùi trong xây dựng

Máy đầm dùi bê tông là thiết bị dùng để nén chặt bê tông giúp loại bỏ nước và bọt khí. Sau khi sử dụng máy đầm dùi, bê tông sẽ mịn hơn, chắc hơn và chịu lực tốt hơn, từ đó nâng cao chất lượng công trình. Cấu tạo đầm dùi bao gồm máy đầm (động cơ rung) và dây đầm dùi có công suất và kích thước khác nhau để phù hợp với các loại và kết cấu bê tông khác nhau.

Đầm dùi gồm 2 loại: máy đầm dùi chạy xăng và máy đầm dùi chạy điện. Động cơ của đầm dùi chính là động cơ phát ra lực rung, bộ phận tiếp xúc với bê tông. Máy đầm dùi không phải phù hợp với tất cả các chi tiết bê tông, mà chỉ hiệu quả với những khối bê tông có bề mặt thoáng lớn với bề dày từ 30- 50 cm hoặc các khối bê tông cốt thép,…

Cách sử dụng máy đầm dùi bê tông đơn giản

Sử dụng máy đầm dùi trong xây dựng

 • Sử dụng máy đầm dùi để đầm sàn

Các công trình đòi hỏi thi công đầm sàn có chiều cao lớn, nên không thể đổ bê tông theo cách bình thường mà phải đổ bê tông theo từng lớp, từng lớp. Phải cào, dàn trải bê tông sao cho đều trước khi đầm. Theo nguyên tắc là cào đến đâu thì ta dùng đầm dùi bê tông đến đấy, vì bê tông mới đổ sẽ đông cứng nhanh chóng, làm bề mặt sàn mất mỹ quan, giảm độ kết dính giữa các lớp.

 • Cách sử dụng máy đầm dùi đổ bê tông vách, cột

Bê tông cột, vách là chi tiết vô cùng quan trọng ở trong lúc thi công của một công trình. Để đảm bảo kết cấu bê tông thì cần lưu ý những vấn đề sau đây:

Tiến hành đổ bê tông chân cột và chân vách có chiều cao lớp bê tông khoảng 30 – 40cm, rồi lần lượt đầm dùi cho thật kỹ. Sau đó đổ thêm các lớp bê tông kế tiếp, từng lớp dày 60-80 cm cho đến khi đạt độ cao bạn muốn.

Đưa dây đầm dùi cắm vào lớp trước khoảng 20 cm khi vừa mới đổ bê tông xong. Cho tới khi thấy nước bê tông nổi đều trên bề mặt thì ngừng đầm và bắt đầu đổ lớp tiếp theo.

 • Sử dụng đầm dùi đổ bê tông cầu thang

Đây là việc khó nhất trong công tác đầm bê tông. Vì cầu thang rất dễ xuất hiện rổ bê tông nên cần cẩn trọng khi đổ và đầm bê tông ở đây.

Trong lúc đầm cần phải làm song song với việc cào vuốt bê tông để hạn chế việc bê tông bị chảy. Khi bê tông đã ổn định và đông lại thì kết hợp sử dụng búa gõ trên bề mặt để xem chất lượng cầu thang đã đạt yêu cầu chưa.

Nguyên tắc sử dụng máy đầm dùi bê tông

Dây đầm dùi

 • Sau khi sử dụng máy đầm bê tông phải đảm bảo không được đầm quá chặt và không bị rỗ.
 • Khi sử dụng, chuyển động của máy đầm dùi không nên vượt quá 1,5 lần bán kính tác dụng của đầm và phải cắm sâu 10cm vào lớp bê tông đã đổ trước đó.
 • Máy đầm dùi bê tông thích hợp với những khối bê tông có độ dày lớn hơn 25cm, mặc dù vậy sẽ hiệu quả nhất với những khối bê tông có độ dày 30 – 50cm.
 • Khi đầm bê tông, đường đầm phải vuông góc với mặt bê tông (90 độ), vì nếu đầm nghiêng, bê tông sẽ bị tách lớp và không đảm bảo chất lượng bê tông.
 • Luôn đặt sâu vòi xuống 10 – 15cm tại một chỗ, không làm sai lệch cốt thép trong lúc đầm bê tông
 • Mỗi vị trí đầm khoảng từ 20 – 40 giây, bắt đầu từ vị trí đổ bê tông rồi đầm lan ra các phía.

Bảo trì động cơ của máy đầm dùi

Sử dụng máy đầm dùi trong xây dựng

 • Động cơ đầm dùi cần được để ở trên mặt phẳng khô ráo, thoáng mát, tránh để nước, bụi bẩn xâm nhập vào trong. Nếu động cơ bị dính nước phải lau khô ngay lập tức.
 • Kiểm tra dây cáp nguồn định kỳ dù động cơ có hoạt động tốt hay không.
 • Bề mặt động cơ nên được làm sạch thường xuyên để chắc chắn khả năng tản nhiệt tốt nhất.
 • Sau khoảng 50 – 100 giờ dùng, đầu rung cần được vệ sinh bằng cách tháo các bộ phận ra.
 • Trong quá trình hoạt động của đầm dùi, đầu rung không rung hoặc rung yếu thì bạn phải dừng máy ngay. Tháo đầu rung ra để kiểm tra xem phớt dầu có bị vấn đề không, nếu có phải thay ngay.
 • Trong thời tiết lạnh giá, dầu bôi trơn trong đầu rung có thể bị đông khiến việc khởi động máy móc gặp khó khăn. Nếu như bạn vẫn cố khởi động có thể gây hư máy. Lúc này, bạn phải tháo đầu rung ra, thay một lớp dầu bôi trơn mỏng hoặc làm nóng dầu sau đấy lắp đặt và khởi động lại.

Trên đây là cách sử dụng máy đầm dùi mà Máy Xây Dựng Mới muốn chia sẻ cho bạn. Hi vọng qua bài viết này có thể giúp bạn hiểu rõ về cách sử dụng thiết bị đầm này một cách an toàn và hiệu quả, tránh những thiệt hại, hư hỏng đáng tiếc xảy ra.

Ngoài ra, tại các đại lý và cửa hàng bán lẻ của Máy Xây Dựng Mới đều phân phối các loại dây đầm dùi khác nhau, Qúy khách có thể liên hệ trực tiếp hoặc để lại số điện thoại theo thông tin dưới đây để được hỗ trợ 24/7 nhé.

Thông tin liên hệ của Máy Xây Dựng Mới

CÔNG TY TNHH TM DỤNG CỤ TỔNG HỢP

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *